Khắc phục cuộn dây đánh lửa ô tô bị lỗi như thế nào?

Lượt xem: 325

Đánh giá
5/5

Tình trạng cuộn dây đánh lửa ô tô bị lỗi xảy ra thường xuyên nhưng nhiều chủ xe không biết cách kiểm tra chúng.

Dấu hiệu cho thấy cuộn dây đánh lửa bị lỗi

Cuộn dây đánh lửa là một thành phần quan trọng của động cơ hiện đại. Nó chuyển đổi dòng điện 12V thành vài nghìn Volt để tạo ra tia lửa đủ mạnh bắn qua khe hở bugi và giúp xe khởi động.

Những dấu hiệu cho thấy cuộn dây đánh lửa bị lỗi có thể kể đến như đánh lửa sai động cơ, lỗi ở đèn kiểm tra động cơ trên bảng điều khiển, mất điện hoặc xe của bạn chỉ đơn giản là không khởi động được.

Do nằm gần động cơ nên các cuộn dây phải chịu mức nhiệt cao dưới mui xe. Tiếp xúc lâu dài với nhiệt độ cao như vậy làm cho các cuộn dây đánh lửa bị cháy hoặc trở nên kém hiệu quả hơn trong việc tích điện.

Cuộn dây đánh lửa ô tô bị lỗi

Cách kiểm tra cuộn dây đánh lửa

Trước tiên, bạn cần đậu xe và tắt động cơ để đảm bảo tất cả bộ phận trong xe đã ngừng hoạt động hoàn toàn. Sau đó, tắt hệ thống đánh lửa và xác định vị trí cuộn dây. Rút phích cắm điện của cuộn dây, sau đó cẩn thận tháo các bu lông đang cố định nó. Hãy thay thế cuộn dây cũ bằng một cuộn dây đánh lửa mới. Hãy thêm mỡ bôi trơn cách điện vào cuộn dây và giá đỡ để tránh ăn mòn. Vặn chặt các bu lông để cố định cuộn dây mới và đặt đầu nối điện trở lại.

Trình tự các bước xử lý vấn đề cuộn dây đánh lửa bị lỗi như sau:

Bước 1: Khảo sát các thông số kỹ thuật. Tìm hiểu xem các điện trở chính xác của cuộn dây đánh lửa như thế nào đối với chiếc xe của bạn.

Các thông số kỹ thuật này thường có thể được tìm thấy trong hướng dẫn sử dụng dịch vụ của nhà máy cho xe và thường được chỉ định là một phạm vi, được đo bằng cách oh ohms (ký hiệu: Ω).

Cách kiểm tra cuộn dây đánh lửa bằng đồng hồ vạn năng kỹ thuật số
Bước 2: Xác định vị trí cuộn dây đánh lửa trên xe của bạn. Thông thường nó sẽ nằm gần phần chắn bùn trước, ngay trên động cơ, được bắt vít trực tiếp vào bugi hoặc được gắn đâu đó trên đỉnh động cơ. Nếu cần thiết, hãy tìm kiếm và tháo các lớp vỏ nhựa có thể che đi cuộn dây đánh lửa.

Bước 3: Ngắt kết nối cho cuộn dây đánh lửa. Tháo một trong các dây của bugi khỏi phích cắm bằng dụng cụ và găng tay cách điện. Sau đó tháo bugi, chú ý không làm rơi bất cứ thứ gì vào khoảng trống vừa xuất hiện để tránh có bất kỳ thứ gì lọt vào khoảng trống có thể làm hỏng động cơ.

Bước 4: Kiểm tra mạch đánh lửa sơ cấp cuộn dây đánh lửa. Cuộn dây đánh lửa có hai mạch cần được kiểm tra: mạch đánh lửa sơ cấp và thứ cấp.

Kết nối các cực của đồng hồ vạn năng của bạn với các cực dương và cực âm của cuộn dây đánh lửa. Trên một số cuộn dây, các cực này sẽ được đánh dấu rõ ràng âm và dương; những loại khác chỉ đơn giản là có hai chân cực.

Hầu hết các cuộn dây đánh lửa sẽ có điện trở sơ cấp rơi vào khoảng 0,4 đến 2 ohms; tuy nhiên, hãy tham khảo thông số kỹ thuật của nhà sản xuất để đọc chính xác. Nếu số đọc bằng 0 được hiển thị, điều đó biểu thị rằng cuộn dây đánh lửa đã bị chập bên trong các cuộn dây sơ cấp và cần phải được thay thế. Trường hợp giá trị quá lớn hoặc vô cùng thì cho thấy rằng có thể cuộn sơ cấp đang hở mạch, điều này cũng cho thấy cần phải thay thế cuộn dây.

Bước 5: Kiểm tra mạch thứ cấp của cuộn dây đánh lửa. Kết nối đồng hồ vạn năng của bạn với cực dương của cuộn dây của bạn và với cực đầu ra cao áp đi đến bugi.

Hầu hết các cuộn dây đánh lửa nên có điện trở thứ cấp rơi vào khoảng 6.000 đến 10.000 ohms; tuy nhiên, tham khảo thông số kỹ thuật của nhà sản xuất cho phạm vi chính xác. Nếu số đọc bằng 0 được hiển thị, điều đó biểu thị rằng cuộn dây bị ngắn mạch và cần được thay thế, trong khi số đọc quá mức trên biểu thị rằng cuộn dây đang hở và cũng cần phải được thay thế.

Bước 6: Lặp lại quy trình khi cần thiết. Thực hiện theo bước 4 và bước 5 để kiểm tra từng cuộn dây riêng lẻ nếu xe của bạn có nhiều hơn một cuộn dây. Đảm bảo rằng tất cả các cuộn dây đánh lửa đang hoạt động chính xác. Cuộn dây đánh lửa đang hoạt động tốt khi tia lửa điện màu xanh xuất hiện. Tia lửa màu cam là dấu hiệu cho thấy không có đủ điện được cung cấp. Còn trong trường hợp không xuất hiện tia lửa tức là không có gì được tạo ra.

Bước 7: Lắp đặt lại các cuộn dây đánh lửa, sau khi thay kiểm tra và thế chúng. Khi tất cả các cuộn dây đánh lửa đã được kiểm tra, thay thế bất kỳ cuộn dây bị lỗi nào và lắp đặt lại các cuộn còn lại trên xe, lắp lại bugi đã tách rời, nắp động cơ hoặc các miếng trang trí khác được tháo ra trước đó.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tự kiểm tra và khắc phục sự cố về tình trạng cuộn dây đánh lửa thì hãy liên hệ với kỹ thuật viên có trình độ để kiểm tra và xử lý kịp thời.

PHÚC LÂM AUTO

Tư vấn bán hàng:

MR. NGUYỄN VĂN THIỆP

Xem thêm tin khác

Sản phẩm mới

890.000.000 
1.075.000.000 
283.000.000 
900.000.000 
650.000.000 
525.000.000 
298.000.000