Chống chói hiệu quả khi lái xe ban đêm

Lượt xem: 232

Đánh giá
5/5
Lái xe vào ban đêm có thể nói là nỗi lo của nhiều người. Nếu không chuẩn bị tốt, tài xế dễ bị chói mắt khi gặp xe đi ngược chiều dẫn đến mất tầm nhìn và gây nguy hiểm.

Kiểm tra tổng quan xe

Bạn nên kiểm tra tổng quan xe trước khi đi. Nếu bạn thường xuyên lái xe vào ban đêm thì việc làm này rất quan trọng. Bạn hãy khởi động thử máy, các bộ phận phanh, nháy đèn, đèn pha, đèn gần, đèn xi nhan, đèn trước sau, đèn báo biển số… và xem nhiên liệu còn đủ hay không.

Phải làm sạch kính

Tất cả những bộ phận bằng gương kính trên xe như kính chắn gió, cửa sổ, gương chiếu hậu… nên được làm sạch thường xuyên để tăng độ tương phản, giúp người sử dụng xe nhìn rõ hơn khi lái xe. Từ đó tầm nhìn của bạn cũng được tăng lên rõ rệt khi lái xe, nhất là vào trời tối hay những đoạn đường không có đèn đường. Đừng quên chi tiết nhỏ như cần gạt lau kính chắn gió và phía trong kính chắn gió,.. Đèn xe cũng là một bộ phận cần ưu tiên làm sạch và bảo dưỡng thường xuyên.

Tất cả những bộ phận bằng gương kính trên xe như kính chắn gió, cửa sổ, gương chiếu hậu… nên được làm sạch thường xuyên

Điều chỉnh gương xe đúng cách

Nếu điều chỉnh gương đúng cách bạn sẽ làm giảm độ chói và hạn chế điểm mù. Phương pháp được Hiệp hội ô tô tại Mỹ (AAA) khuyến cáo để cài đặt gương như sau: Nghiêng sang bên trái và điều chỉnh gương bên trái sao cho có thể nhìn thấy góc bên trái phía sau chiếc xe. Làm tương tự như vậy với gương nằm phía bên phải.

  5 kinh nghiệm lái xe an toàn

Nên căn chỉnh đèn pha

Việc căn chỉnh đèn pha sẽ giúp hạn chế việc làm cho người đối diện bị chói mắt, mất tầm nhìn và có thể đâm vào xe mình. Căn chỉnh đèn pha bạn nên chỉnh những lỗi như không đều nhau, quá cao hay quá thấp. Bạn hãy căn chỉnh theo sách hướng dẫn tại nhà.

Việc căn chỉnh đèn pha sẽ giúp hạn chế việc làm cho người đối diện bị chói mắt

Sử dụng đèn sương mù hay lắp thêm hệ thống hỗ trợ

Nếu công việc đặc trưng của bạn chỉ lái xe vào ban đêm thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng thêm đèn sương mù. Đèn sương mù rất hữu ích khi bạn điều khiển chạy xe vào buổi tối. Nhờ bề ngang của luồng sáng rộng hơn so với dùng đèn cốt, giúp bạn dễ dàng quan sát hai bên xe.

Không nhìn trực tiếp vào pha đèn xe đi đối diện

Không nhìn trực tiếp vào đèn pha của xe đối diện. Thay vào đó, hãy nhìn sang phải và xuống dưới. Theo dõi làn đường theo phía bên phải của con đường. Với cách nhìn này bạn vẫn có thể nhìn thấy các xe khác nhưng ánh sáng chói sẽ không làm ảnh hưởng nhiều.

Không nhìn trực tiếp vào đèn pha của xe đối diện

Kiểm tra thị lực thường xuyên

Bạn nên kiểm tra thị lực thường xuyên, đối với những người sử dụng ô tô nhiều thì nên 12 tháng kiểm tra một lần. Những người sử dụng kính thuốc hoặc kính áp tròng, phải vệ sinh kính sạch sẽ và không bị xước. Nếu thường xuyên lái xe vào ban đêm bạn cũng có thể sử dụng kính chống lóa khi lái xe.

  Tại sao không nên đổ đầy bình xăng?

Cho mắt nghỉ ngơi đúng lúc

Cho mắt nghỉ ngơi đúng lúc sẽ làm giảm mệt mỏi và có thời gian để hồi phục trạng thái tốt nhất của đôi mắt và cũng giúp bạn tỉnh táo hơn.

Theo Cartimes

PHÚC LÂM AUTO

Tư vấn bán hàng:

MR. NGUYỄN VĂN THIỆP

Xem thêm tin khác

Sản phẩm mới

890.000.000 
1.075.000.000 
283.000.000 
900.000.000 
650.000.000 
525.000.000 
298.000.000